07 Th10

Vì sao thị trường BĐS vẫn “khát” công trình xanh ?

Khách hàng ý thức rất rõ ràng rằng, khu công trình xanh mang tới giá trị kinh tế, xã hội, sức khỏe và ứng phó tốt với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cùng theo đó tạo nên khoảng không gian sống tốt cho dân cư. tuy vậy, sở hữu một nghịch lý là, ngụ tại Việt Nam cho tới lúc này, số lượng khu công trình xanh (CTX) chính phẩm thực sự vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. thị trường bất động sản vẫn “khát” những khu công trình xanh chính phẩm đích thực.

Xu hướng và trong thực tiễn chưa đồng điệu

Phát biểu trong buổi “Đối thoại với lãnh đạo toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiếp cận năng lượng sạch tọa lạc Nước Nhà” diễn ra tại TP.Hà Nội vào đầu tháng 3/2017, ông Tomaso Andreatta, quản trị Tiểu ban phát triển xanh thuộc EuroCham (Phòng thương mại Âu Lục tọa lạc Nước Ta) cho rằng, việc xây dựng các CTX ngụ tại Việt Nam vẫn đang trong quá trình sơ khai với ít ỏi những khu công trình trong nước được cấp giấy ghi nhận công trình xanh. Theo đó, tại Nước Nhà hiện thời mới chỉ sở hữu chưa đến 100 công trình xanh đã và đang được tăng trưởng ở các tiến độ không giống nhau – con số này quá thấp khi đối chiếu với hơn 2.100 dự án ngụ tại Singapore và hơn 750 khu công trình xanh tọa lạc Úc. Riêng CTX chuẩn LEED, có khoảng 80.000 công trình cũng đã thiết kế theo tiêu chí LEED tại Mỹ, khoảng 100 tại Thái Lan và Việt Nam chỉ ở con số khá khiêm tốn là 30 khu công trình.Điều đáng nói là, phần lớn các CTX đều… thuộc lĩnh vực công nghiệp. riêng với lĩnh vực nhà ở, Tổng số các căn hộ xanh vẫn còn rất khiêm tốn. Nói cách khác, người mua Việt Nam vẫn “khát” những căn hộ xanh như khát nước.

 

Diamond Lotus Riverside – Căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5P của Nhà tăng trưởng CTX Phuc Khang Corporation

 

Trên trong thực tiễn, những dự án nhà tại, căn hộ thương mại được công nhận chuẩn CTX rất ít. đầu tiên trên thị phần địa ốc xanh nổi bật Phuc Khang Corporation là đơn vị Tiên phong và duy nhất hiện theo đuổi góp vốn đầu tư tăng trưởng chuỗi căn hộ xanh chính phẩm theo tiêu chí Mỹ (LEED)-tiêu chí hà khắc nhất về khu công trình xanh và dự án Diamond Lotus Riverside là “phát súng đầu tiên” của chủ đầu tư của dự án này. Dự án có diện tích quy hoạnh 1,68ha với mật độ xây dưng chiếm 19%, tổng giá trị đầu tư 1.268 tỉ đồng, được mệnh danh là căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5 phút . Dự án có 3 Block chung cư, cao 22 tầng, với thiết kế khác biệt và duy nhất đến nay là cầu dây văng nối liền 3 cao ốc toà nhà, có vườn thiền trên không rộng 5,000m2 và 300 m tiếp xúc trực diện mặt tiền sông.

Bà Melissa Merry Weather – quản trị Hội đồng CTX Việt Nam cũng là đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chí LEED nhận định rằng, dự án Diamond Lotus Riverside sẽ giúp cải thiện môi trường tự nhiên xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chí xanh này tuy chi phí đầu tư khởi đầu sẽ tăng nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường tự nhiên…nên sẽ giảm chi phí sau khi vận hành sau này. Được biết thêm, ở Nước Ta, chuỗi căn hộ xanh Diamond Lotus là dự án tiên phong của Nhà tăng trưởng CTX Phuc Khang Corporation được thiết kế, khai công và vận hành theo chuẩn LEED của Mỹ.

Cần sự thay đổi ngay từ nhận thức

CTX tác động ảnh hưởng rất lớn trong vấn đề sức khỏe cho cư dân là điều quan trọng thời khắc dài Đối với cộng đồng, những người dân sống trong CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các chi phí, thể hiện nay rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm ngân sách vận hành và bảo dưỡng và nâng cao hiệu suất lao động, và sức khỏe thể chất của người sử dụng khu công trình … đặc biệt quan trọng thiên nhiên và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ khu công trình bền vững hơn.

không riêng gì tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm thông qua tích kiệm điện trong mỗi khu công trình, tòa nhà, việc sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thải khí CO2 ra môi trường. tuy vậy, thách thức cũng rất lớn. theo những chuyên viên, phải đã đạt được các nhà đầu tư tận lực, tận tâm, cùng chung chí hướng; phải có những xây dựng đồng bộ với những cam kết tuân thủ ngay từ đầu các quy chuẩn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng GĐ Phúc Khang Corporation cho biết, làm CTX sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư lên nhiều như, chi phí tư vấn xanh, vật liệu xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và ngân sách ĐK cấp chứng nhận xanh, kéo dài thời khắc tiến hành khởi công do thủ tục phức tạp, buộc chủ đầu tư của dự án thông thường phải chọn lựa tăng giá tiền hoặc tinh giảm doanh số.

Để phát triển căn hộ xanh chính phẩm Diamond Lotus Riverside tiêu chí xanh LEED của Mỹ đầy khắt khe từ khâu thiết kế, khai công và vận hành, chúng tôi đã phải tốn thêm 10% – 12% ngân sách đầu tư khởi đầu cho dự án. Song, không phải vì xây dựng xanh mà buộc khách hàng phải trả giá thêm cho loại sản phẩm, bởi giá căn hộ hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề cung và cầu của thị trường và đó cũng là vấn đề khó cho doanh nghiệp. Nếu chỉ nghĩ đến doanh thu doanh thu thì tất cả chúng ta không có khả năng phát triển CTX, phải nghĩ đến quyền lợi lâu dài cho cư dân, cộng đồng và doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng không chỉ có Phúc Khang mà chúng ta sẽ có thêm sự liên kết của các nhà phát triển công trình xanh như tâm lý và tinh thần Hội thảo công trình xanh do Hiệp hội BĐS Việt Nam phát động.” Bà Mẫu chia sẻ.

phỏng vấn trao đổi với báo mạng, ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Bộ đầu tư và quy hoạch – Kiến trúc Thành Phố HCM cho biết thêm, cư dân không riêng gì có nhu cầu ở mà còn có nhu yếu “thở”. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, chủ yếu các dự án nhà ở, dự án tăng trưởng đô thành lại ít hoặc không XD mảng xanh, thậm chí là cắt xén đất dành cho cây lá để XD các công trình TM, dịch vụ nhằm mục tiêu kinh doanh thương mại.

theo một số chuyên gia, do quyền lợi bền vững của các công trình xanh cũng như nhận thức của các CĐT và người mua, thị trường khu công trình xanh dự báo Tăng trưởng tại mức 13% quy trình 2015-2020. 

“Với sự tăng nóng của thị phần xây dựng Việt Nam, cụ thể chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng sẽ góp phần giảm sử dụng nguồn năng lượng trong quá trình vận hành, đem lại chất lượng cuộc đời tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ tiên tiến và thiên nhiên môi trường (bộ xây dựng) yêu cầu; đồng thời nhận định rằng, Chính phủ cần phát hành chính sách TỔNG QUAN nhằm khuyến khích các CĐT bất động sản tăng trưởng các công trình xanh, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Can ho Lavita Charm

Can ho officetel Lavida Plus